การเตรียมเส้นใยมะพร้าว
วิธีการแช่กาบมะพร้าว
- ต้องหากาบมะพร้าวที่มีขนาดลูกใหญ่
- นำกาบมะพร้าวมาตัดหัวตัดท้ายให้พอดี
- ทุบกาบมะพร้าวให้นุ่มด้วยค้อนไม้ทุบให้แหลกทั่วทั้งกาบมะพร้าว
- นำมาแช่ในน้ำที่สะอาดในโอ่ง หรือรองซีเมนต์ คอยมั่นเติมน้ำสะอาดให้ท่วมทั่วกาบมะพร้าว เพื่อไม่ให้เส้นมะพร้าวดำ
- ควรแช่ทิ้งไว้ประมาณ หนึ่งเดือน ถึง หนึ่งเดือนครึ่ง
วิธีการทุบกาบมะพร้าวเอาเส้นใย
1.
นำกาบมะพร้าวที่แช่ไว้ในโอ่ง ดึงเอาเปลือกแข็งนอกออกเหลือแต่ตัวเส้นที่มีขุย
2.
นำมาทุบด้วยค้อนไม้ให้แหลกเหลือแต่เส้น
3.
นำเอาไม้ที่ตอกด้วยตะปูแปรงสางเอาขุยออกจากเส้นใยที่ไม่ใช้ออก
4.
มาทุบอีกรอบเพื่อให้ขุยออกให้หมดจากใยมะพร้าว
5.
นำมัดเป็นจิบเล็กๆพอประมาณ นำไปพึ่งแดดให้แห้ง
6.
พึงแดดให้แห้งสนิท นำไปคลึงหรือปั่นกับอิฐบล็อก
เพื่อให้ขุยมะพร้าวที่ตัดอยู่ออกให้หมด
วิธีการทำด้ามไม้กวาด
นำไม้หนามแดง( หนามก้างปลา)
ลนกับไฟให้ร้อน ดัดด้ามให้เข้ารูปด้วยการเข้าล็อคกับไม้ที่เตรียมไว้ยึดให้เข้าที่
ใช้เวลานานประมาณ 1 เดือน ถึง เดือนครึ่ง
ทิ้งไว้จนแห้งสนิท แล้วนำมาขัดด้วยเศษแก้ว บุ้ง
ละกระดาษทราย
เพื่อให้เกิดลายตามตาไม้ ขัดถูให้ทั่ว แล้วทาด้วยน้ำมัน
การเตรียมหวายสำหรับมัดและถักไม้กวาด
นำหวายหอมมาจักฝ่า เป็น 4 – 6 เส้น
(ขึ้นอยู่กับขนาดของหวาย
ถ้าจะให้ดีต้องทำตอนช่วงเช้าเพราะหวายจะนิ่มและจักง่ายไม่เปราะ)
มาชักเลียดกับฝาชนะที่เราเจาะรูสำหรับชักหวาย ตามขนาดที่เราต้องการ จะใช้เส้นเล็ก
หรือเส้นใหญ่ ใช้กระดาษทรายขัดอีกรอบเพื่อไม่เป็นขุย แล้วนำมาพันเข้ากับด้ามที่เตรียมไว้
การเตรียมน้ำมัน
น้ำมันยูรีเทน
ผสมกับน้ำมันสนจะเกิดเงาวับและทนนาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น